Tỏi đen có tác dụng gì cho sức khỏe? Ai nên ăn tỏi đen?

1. TỎI ĐEN LÀ GÌ?

Tỏi trong đông y được coi là một vị thuốc có tác dụng chống cảm cúm, tăng cường sức đề kháng.

Tỏi đen là sản phẩm tỏi lên men dưới điều kiện nhiệt độ, thời gian và độ ẩm nhất định. Tỏi tươi sau quá trình lên men từ 45 đến 60 ngày sẽ cho ra củ tỏi có màu sắc đen, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt chua đan xen. Sản phẩm tỏi đen không còn vị hăng, cay khó chịu như tỏi tươi nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Hàm lượng protein, lipit, cacbonhydrate ở trạng thái cân bằng và rất dễ hấp thụ. Hàm lượng chất chống oxy hóa so với tỏi tươi cao hơn nhiều lần, nhất là s-ally cysteine, polyphenol,…

Bảng so sánh chỉ số axit amin giữa tỏi tươi và tỏi đen

Ngoài ra nhờ các công dụng vượt trội của tỏi đen so với tỏi tươi nên sản phẩm này càng được nhiều người tiêu dùng tìm mua, đặc biệt là ở các nước châu Á.

Là sản phẩm thiên nhiên được làm 100% từ lên men tự nhiên. Tỏi đen có 2 loại phổ biến là tỏi đen cô đơn (hay còn gọi là tỏi đen một nhánh) và tỏi đen nhiều nhánh. Trong đó tỏi cô đơn rất được ưa chuộng vì ngoại hình dễ nhìn, dễ bóc và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn loại nhiều nhánh. Do vậy giá của loại nay cũng cao hơn nhiều.

2. CÁC SẢN PHẨM CHẾ BIẾN TỪ TỎI ĐEN.

  • Tỏi đen cô đơn: trong mỗi một củ tỏi, có duy nhất một nhân, do tỏi cô đơn tích lũy được nhiều dưỡng chất từ khi trồng trọt, nên sau khi lên men sản phẩm có chất lượng cao hơn loạt nhiều nhánh, và ăn cũng ngon hơn. Do đó giá bán cao hơn nhiều lần
  • Tỏi đen nhiều nhánh giá rẻ hơn tuy nhiên chất lượng cũng thấp hơn.
  • Nước cốt tỏi đen: Là một sản phẩm dạng nước, được chiết xuất từ nguyên liệu chính là tỏi đen. Tinh dầu trong củ tỏi được hoà tan vào trong nước nên sản phẩm này dễ uống, dễ hấp thụ. Có thể uống trực tiếp, uống ngon hơn khi pha với đá dạng giải khát. Nước cốt còn có thể dùng pha với rượu.
Nước cốt tỏi đen Linh Đan
  • Rượu tỏi đen: Tỏi đen dạng củ được bóc sẵn và ngâm với rượu trắng trên 35 độ, sử dụng sau 2 tháng ngâm, hoặc dùng nước cốt tỏi đen pha với rượu.
  • Tỏi đen ngâm mật ong: Mật ong nguyên chất được đổ vào sản phẩm sau khi đã bóc vỏ. Mật ong có nhiều tác dụng làm thanh lọc gan, tăng cường sức đề kháng. Giảm các triệu chứng đường hô hấp cho trẻ nhỏ.
  • Cao tỏi đen: Có thể phối với đông trùng hạ thảo, hồng sâm. Tuy nhiên dạng này khó được kiểm chứng chất lượng thực từ nhà sản xuất.
  • Tỏi đen cũng được phối với dạng sâm ngọc linh.
  • Tinh dầu tỏi đen: Một số cơ sở gọi là tinh dầu tỏi đen nhưng thực ra là nước chiết suất từ tỏi đen và họ thêm hương liệu tỏi để tạo mùi thơm, những sản phẩm này chưa được kiểm chứng về chất lượng.

3. CÁCH BẢO QUẢN TỎI ĐEN.

Bảo quản trong bao bì kín, để nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời. Nếu đã mở bao bì thì nên cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Việc bảo quản tốt sẽ giữ cho sản phẩm có thể dùng với thời gian lên đến 2 năm.

4. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TỎI ĐEN.

Ăn tỏi đen vào lúc nào? Chúng ta nên ăn trước hoặc sau bữa ăn? Nên ăn mấy củ mỗi ngày?

  • Ăn từ 2 – 3 củ đối với người lớn trưởng thành (theo chỉ định của bộ y tế). Trẻ em trên 2 tuổi dùng 1 – 2 củ một ngày. Ăn sau mỗi bữa ăn.
  • Cách ăn tỏi đen: Khi ăn nên nhai kỹ, sau đó uống một cốc nước ấm khoản 100 – 200ml để các hoạt chất, chất dinh dưỡng dễ hấp thụ vào cơ thể.
  • Tỏi đen ngâm với mật ong: Tỏi đen mật ong có tác dụng hạn chế các bệnh về đường hô hấp khi thay đổi thời tiết.
  • Ngâm với rượu theo tỷ lệ 1/5: Một kg tỏi đen ngâm với 5 lít rượu trắng 35-40 độ. Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ.

5. TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN, NHỮNG AI NÊN ĂN.

Nghệ sĩ ND Lê Khanh đại diện thương hiệu của tỏi đen Linh Đan

Lợi ích của tỏi đen được người dùng trải nghiệm và thống kê lại. Được xem là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên, người dùng quan tâm đến tỏi đen chữa bệnh gì? Có đến 12 – 13 tác dụng nếu chúng ta dùng đều thường xuyên.

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ

Đầu tiên phải kể đến tỏi đen có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, khả năng miễn dịch và phòng chống các bệnh cúm với các nguy cơ lây nhiễm liên quan bới dịch bệnh. Allicin là một loại axit amin trong tỏi đã lên men có khả năng tiêu diệt được nhiều loại virus, vi khuẩn Với những người mắc bệnh cúm, khi sử dụng sản phẩm sẽ có khả năng phục hồi nhanh chóng.

GIÚP PHỤC HỒI SỨC KHỎE

Đối với những người ốm lâu ngày, những người dùng thuốc tây dài ngày hoặc bị truyền hóa chất, chiếu xạ, ăn tỏi đen giúp phục hồi nhanh nhờ vào 18 loại axit amin thiết yếu có trong sản phẩm.

CHỐNG Ô XY HÓA, LÀM ĐẸP DA, CHỐNG LÃO HÓA

Tác dụng với phụ nữ: làm đẹp da, làm mờ các vết nám. Superoxide Dismutase (SOD) có tác dụng chống ô xi hóa cực cao làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, hạn chế những bệnh có liên quan đến gốc tự do. Góp phần làm giảm quá trình lão hóa.

GIÚP BẢO VỆ GAN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GAN.

 Ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách giúp làm sạch gan Bảo vệ gan làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ góp phần phục hồi các chức năng gan.

ĂN TỎI ĐEN TỐT CHO TIM MẠCH.

Lợi ích của tỏi đen tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, người có bệnh tim mạch có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu khi dung tỏi đen hàng ngày. Theo đó nó có tác dụng làm giảm mỡ máu hạ cholesterol, tăng chỉ số HDL-Cholesterol (là một chỉ số tốt). Làm giảm áp lực máu lên hệ thống động mạch tĩnh mạch, do đó sẽ làm giảm áp lực cho tim.

GIÚP PHÒNG CHỐNG UNG THƯ.

Theo một số đề cương tài liệu khoa học từ nước ngoài, bên trong tỏi đen có S-allyl-L-cysteine (SAC) có tác dụng ức chế tế bào ung thư như ung thư vú, kìm hãm một số bệnh ung thư gan,dạ dày, đại tràng.

SỬ DỤNG TỎI ĐEN TỐT CHO TIÊU HÓA.

Những người có bệnh về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu, khi dùng sản phẩm sẽ nhuận tràng, do vậy một số người mắc bệnh trĩ cũng được chữa khỏi.

GIÚP BẠN NGỦ NGON HƠN.

Tác dụng cải thiện giấc ngủ giúp những người hay mất ngủ, giấc ngủ không sâu được cải thiện hơn nên giảm mệt mỏi, giúp ăn ngon và tiêu hóa theo đó cũng tốt hơn.

TÁC DỤNG GIẢM CÂN.

Khi ăn có giảm cân không? Khi kết hợp dùng sản phẩm với tập luyện thế thao, tác dụng giảm cân có hiệu quả rõ rệt.

Trên đây là chia sẻ nội dung tỏi đen có tác dụng gì đưa ra những giúp các bạn hiểu rõ hơn công dụng của sản phẩm này.

6. CÁC BỆNH KHÔNG NÊN ĂN TỎI ĐEN.

Lợi ích của tỏi đen được khẳng định trong thực tế. Với nhiều công dụng hỗ trợ các bệnh gặp phải trong y khoa. Tuy nhiên chúng ta cần biết những những người có các bệnh nào thì nên hạn chế dùng. Những người không nên ăn tỏi đen:

  • những người dị ứng với thành phần của tỏi đen, với mùi của sản phẩm, một số người bị bệnh mẩn ngứa da khi ăn. Cần dừng lại và điều chỉnh lượng ăn, để cơ thể dần dần thích ứng. Nếu bị tiếp thì không nên ăn. Một số người ban đầu có triệu chúng đi ngoài nhẹ, tuy nhiên đây là phản ứng bình thường để thanh lọc đường tiêu hoá. Sau này đường tiêu hoá không bị táo bón, khó tiêu nếu ăn đều.
  • Người mắc bệnh về mắt, một số chất làm cay mắt trong tỏi tươi vẫn còn tồn dư lại trong sản phẩm, nếu sản phẩm được lên men không đủ ngày thì các chất này vẫn còn có thể tác dụng có hại cho mắt. Vì vậy nên chọn những sản phẩm được lên men đủ ngày các bạn nhé.
  • Những người bệnh thận cũng nên thận trọng khi dùng tỏi đen chưa được lên men đủ ngày, một số chất còn trong tỏi tươi làm ảnh hưởng đến thể trạng.
  • Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng và dùng hạn chế. Những người có thể trạng nóng.

Tác hại của tỏi đen: hiện nay chưa có báo cáo hay thống kê chính thức nào về tác hại của sản phẩm, tuy nhiên chúng ta cần mua những sản phẩm có uy tín, thương hiệu để tránh những rủi ro ngoài ý muốn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

7. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TỎI ĐEN, CÁCH Ủ TỎI ĐEN.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hiện nay tỏi đen đã được phổ biết toàn thế giới. Tuy nhiên các nước Đông Á vẫn là nơi tiêu thụ tỏi đen nhiều nhất vì Hàn Quốc và Nhật Bản là cái nôi phát minh ra và phát triển sản phẩm này. Tỏi đen Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới.

Các viện nghiên cứu, trường đại học các nước cũng đã có những công trình nghiên cứu về công dụng của sản phẩm, coi đó là một siêu thực phẩm và đứng đầu trong top các thực phẩm chức năng do giá trị quan trọng mà tỏi đen mang lại, vì thế nó được cho phép dùng trong việc điều trị y tế.

Các phương pháp làm tỏi đen bao gồm:

  • Lên men bằng máy chuyên dụng: kiểm soát được các thông số lên men, điều chỉnh quy trình tương ứng với nguyên liệu đầu vào. Các chuyên gia kiểm soát các thông số sản phẩm cho ra đạt tiêu chuẩn, các thông số này thường xuyên được đưa đi kiểm định định kỳ 6 tháng một lần. Với thời gian lên men dài ngày, các hợp chất S-allyl-L-cysteine (SAC) và các axit amin dưỡng chất được hình thành. Việc sản xuất này thường được thực hiện trong những nhà máy sản xuất với thiết bị lớn chuyên dụng.
  • Chế biến bằng thủ công: có thể dùng nồi cơm điện, máy làm tỏi đen loại nhỏ, tuy nghiên khó điều khiển được các thông số kỹ thuật, chất lượng sản phẩm cho ra không cao, không đồng đều. Thời gian lên men ngắn chỉ khoảng hơn 10 ngày nên còn tồn dư nhiều chất cay nóng trong tỏi tươi làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số dưỡng chất chưa được chuyển hóa hoàn toàn, vì vậy tác dụng hỗ trợ sức khỏe không cao.
  • Hướng dẫn cách làm thủ công làm ở nhà: tỏi đen rửa sạch, nhặt bỏ tạp chất, củ thối hỏng, phơi khô ráo, cho vào nồi cơm điện, đặt nhiệt độ 65-80 độ, thời gian 300 giờ. Khi lên men mùi tỏi có thể làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh gây cảm giác khó chịu. Hơi tỏi có thể gây ăn mòn, han gỉ các đồ vật bằng kim loại xung quanh, làm hỏng thiết bị… Có thể sử dụng bia trong khi ủ tuy nhiên sẽ làm cho cảm quan sản phẩm không tốt.
  • 1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu tỏi đen? Đối với cách làm thủ công cho ra 0.6 – 0,8 kg sản phẩm. Với máy chuyên dụng của thương hiệu lớn thì sản phẩm chỉ đạt khối lượng 0.3 kg. Do vậy giá bán của các thương hiệu tỏi đen lớn thường cao hơn sản phẩm thủ công nhiều lần.

8. MUA TỎI ĐEN Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO UY TÍN?

ISO Certificate

Nên mua sản phẩm có thương hiệu uy tín, lâu năm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ công bố với bộ y tế, có đầy đủ chứng chỉ Iso, HACCP, tem chứng thực hàng chính hãng và địa chỉ rõ ràng. Sản phẩm có bảo hành chất lượng, cam kết đổi trả cho khách hàng.

Không nên mua của những cơ sở không đủ hồ sơ, giấy tờ chứng nhận chất lượng.

Các sản phẩm tỏi đen thủ công tự làm có giá rẻ nhưng thực tế chỉ được lên men trong vòng hơn 10 ngày nên không đủ tiêu chuẩn chất lượng của tỏi đen.

Để mua sản phẩm có chất lượng tốt thương hiệu và có các chứng nhận chất lượng. Xin vui lòng gọi đến số điện thoại: 0912135766

TIN MỚI NHẤT