Trang Chủ » Tin Sức KHỏe » Thông Tin Về Tỏi Đen » Tỏi đen làm say đắm lòng người dân Úc!

Tỏi đen làm say đắm lòng người dân Úc!

Giống như nhiều nơi khác trên thế giới, người Úc cũng vô cùng ngạc nhiên khi nghe nói đến tỏi đen mặc dù họ đã quá quen thuộc với tỏi tươi trong bữa ăn hàng ngày và trong các bài thuốc dân gian. Và tất nhiên, người khó tính nhất dường như cũng đều bị cái ngon độc đáo và lạ của tỏi đen chinh phục ngay sau lần nếm thử đầu tiên.

Theo tác giả Michael Cavanagh của bài viết về tỏi đen đăng trên kênh ABC (Úc) hồi tháng 7 năm 2015, tỏi đen đã từng được biết đến từ thời xa xưa ở Trung Quốc là “củ trường sinh”.

Một số trang trại tại Úc vừa sản xuất tỏi tươi bình thường, vừa sản xuất tỏi đen. Một số thương hiệu tỏi đen được giới thiệu khá nhiều tại Úc là: Tỏi đen Tasmania, tỏi đen Nam New South Wales, Tỏi đen Úc (The Australian Black Garlic)… Ở đây chủ yếu là loại tỏi đen làm từ tỏi tươi nhiều nhánh.

Tác giả Cavanagh mô tả tỏi đen giống như kẹo dẻo, và loại tỏi đặc biệt này hiện đang tạo nên một trào lưu đối với những đầu bếp và người tiêu dùng của Úc.

Ông John Pye, một chủ trang trại tỏi đồng thời là nhà sản xuất tỏi đen tại Nam New South Wales phải mất nhiều công phu lắm mới ra lò được những củ tỏi đên ứng ý.

Theo ABC, ông là một trong số ít người Úc tạo nên tỏi đen bằng phương pháp lên men. Những tép tỏi sẽ trở thành những ‘kẹo dẻo đen’ sau một quá trình kéo dài 40 ngày.

giam sat quy trinh sản xuất tỏi đen
Giám sat quy trình sản xuất tỏi đen

Quyết tâm tạo nên những công dụng đối với sức khỏe cho tỏi của mình của ông được bắt đầu khi ông đọc một bài báo trên máy bay cùng với vợ của mình. Bài viết miêu tả quá trình chế biến tỏi như một xu hướng mới đã thu hút ông Pye.

Ông rất thận trọng trong việc chia sẻ bí quyết làm sao để tạo được chúng.

Tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện nó vì những yếu tố tác động hết sức cụ thể,” ông nói.

Tự lên men rất phức tạp.”

Giữ điều kiện lên men là bí quyết để thành công.”

Quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, không có gì được thêm vào để tạo nên quá trình này. Nó xảy ra trong một môi trường khép kín quanh nó.

Môi trường khép kín đó là một ngôi nhà có mái che với một loạt máy mà có thể dễ bị nhầm là những tủ lạnh công nghiệp với nhiệt kế gắn trên mỗi cánh cửa và được gắn gỗ dán che lại.

Quy trình sản xuất mà ông Pye tiết lộ cho ABC là:

Sau khi tỏi được thu hoạch, lá của nó vẫn được giữ nguyên. Nó được đưa đi lên men trong ít nhất một tháng và sau đó phần lá sẽ được cắt bỏ. Phần tỏi còn lại chính là phần được người tiêu dùng thấy ở các cửa hàng.

Với những người chưa từng ăn tỏi đen thì sự tò mò là một lý do quan trọng để người ta muốn thử chúng.

Tôi chưa từng nghe thấy nó,” nha sĩ Thomas Schumack tại Wagga, đến thăm chợ cho biết.

Nó có vị ngọt hơn tôi tưởng tượng rất nhiều. Rất tuyệt.

Còn bạn của anh Casey Hobill thì quyết định mua một ít tỏi đen sau khi nếm thử.

Nó có vị rất đặc biệt,” anh nói.

Tôi thích nó. Nó có vị ngọt nhưng hơi chua một chút.”

Ngày nay tỏi đen được các đầu bếp sành điệu đưa vào trong những món ăn kiểu Úc, nó như một điều thú vị ngạc nhiên dành tặng các thực khách.

Đối với ông Pye, ông thích ăn chúng với bánh quy mặn và một ít phô mai hoặc trộn trong xa lát.

http://www.abc.net.au/news/2015-05-08/black-garlic-fermentation-bredbo/6455628

TỎI ĐEN LINH ĐAN

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

Tại Hà Nội: Số 43, ngõ 2, phố Tây Trà, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai.
Tại TP.HCM: 177 Phạm Văn Đồng, Phường 4, Quận Gò Vấp,
  HN: 0945.365.247
SG: 0912.135.766
  Email: lienhe@fnc.vn
Website: http://toidenlinhdan.vn/

Xem Thêm

BS Trần Văn Năm giải đáp: Tỏi đen chữa được bệnh gì

Tỏi được sử dụng làm gia vị thông dụng từ rất xa xưa. Qua kinh nghiệm sử dụng làm thực phẩm, người ta cũng nhận thấy tỏi có tác dụng …