Trang Chủ » Sức khỏe 24 » Tại sao cơ thể cần bổ sung các chất chống oxy hóa?

Tại sao cơ thể cần bổ sung các chất chống oxy hóa?

Cơ thể chúng ta liên tục sản sinh ra các gốc tự do, nhất là trong các điều kiện căng thẳng. Các gốc tự do này tấn công các phân tử khác, và đây là nguồn gốc của viêm nhiễm mãn tính và kết thúc bằng các chứng bệnh: Bệnh mạch vành, bệnh béo phì, ung thư

Bình thường, bản thân cơ thể tự đã có các yếu tố để chống lại bệnh tật, hóa giải các gốc tự do nói trên nhờ các chất chống oxy hóa nội sinh. Cơ thể sản xuất ra một “chất chống oxy hóa chính” – glutathione. Glutathione vốn là một loại protein kích cỡ nhỏ, có mặt ở hầu hết các tế bào của cơ thể chúng ta – có vai trò chống oxy hóa mạnh và loại bỏ độc tố. Người ta thấy rằng mức độ glutathione thấp làm cơ thể dễ bị mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng, chẳng hạn như suy gan hoặc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, chúng ta thường gặp trường hợp là cơ thể chịu stress oxy hoa, lượng chất chống oxy hóa sinh ra không đủ đáp ứng như cầu. Các yếu tố khiến cơ thể căng thẳng là: ô nhiễm môi trường, tiếng ồn gây mệt mỏi, ăn phải thực phẩm nhiễm độc, dùng thuốc tây, thuốc kháng sinh, xạ trị, hóa trị, áp lực tâm lý… Khi đó chúng ta cần phải bổ sung từ nguồn bên ngoài, đó là thông qua thực phẩm.

Chất chống oxy hóa – bảo vệ chống viêm nhiễm và bệnh tật

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Chúng là những hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong các loại thực phẩm, đặc biệt là trong các loại rau tươi nhiều màu sắc và các loại hạt. Các chất chống oxy hóa chính là coenzyme Q9, coenzyme Q10, alpha-tocopherol, vitamin A, C và E, lycopene và các nguyên tố selen.

Rau củ chứa nhiều chất chống Oxi hóa

Một số thực phẩm có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa. Ví dụ như cà rốt, rau lá xanh, quả rừng, trà xanh, cam quýt, tỏi đen và các loại trái cây khác.

Beta-carotene (có trong cà rốt) giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Chất lycopene có trong cà chua, bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt. Flavonoids trong trà xanh, ca cao và sô cô la có lợi cho tim, trong khi proanthocyanidins (có trong nham lê, táo, việt quất, anh đào) tốt cho đường tiết niệu.

Tỏi đen được các nhà nghiên cứu gọi là “siêu thực phẩm” cũng là vì nó rất giàu chất chống oxy hóa, nhóm hoạt chất polyphenol. Sau quá trình lên men tỏi tươi thành tỏi đen, hàm lượng các chất oxy hóa được nhân lên gấp đôi. Một điểm ít người chú ý, là trong tỏi đen có chứa nhiều chất khoáng, bao gồm nguyên tố Se vốn cực kỳ quan trọng cho quá trình chống oxy hóa của cơ thể.

Các chuyên gia y tế cho rằng, mỗi ngày chỉ cần 3-4 củ tỏi đen (loại tỏi đen cô đơn hay còn gọi là tỏi đen một nhánh) là đủ cho cơ thể bạn rồi.

Muốn loại bỏ gốc tự do, phải có một cuộc sống cân bằng

Cuộc sống cân bằng giúp giải tỏa gốc tự do

Trong một cơ thể khỏe mạnh, gốc tự do và chất chống oxy hóa tồn tại theo một tỷ lệ tự nhiên nhất định. Nhưng nếu hệ thống bảo vệ suy yếu, thì các gốc tự do có thể tấn công màng tế bào, protein, chất béo và axit desoxyribonucleic, với vai trò thiết yếu trong cơ chế di truyền. Về lâu dài, sự căng thẳng oxy hóa này dẫn đến việc các tế bào suy kiệt thoái hóa hay chết sớm.

Chúng ta có thể tránh căng thẳng oxy hóa bằng cách giảm uống rượu, tránh hút thuốc lá, tăng cường hoạt động ngoài trời hoặc tập thể thao. Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím quá mạnh. Tránh tiếp xúc kéo dài với khí thải, dung môi hoặc chất độc hại. Đồng thời luôn bổ sung vào chế độ ăn các thực phẩm tự nhiên giàu hoạt chất chống oxy hóa và các dưỡng chất quan trọng khác.

Minh Thành

Trung tâm Nghiên cu Thc Phm & Dinh dưỡng (FNC) sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin và chương trình khuyến mãi của Tỏi Đen Linh Đan
Quý khách vui lòng liên hệ địa chỉ dưới đây để được tư vấn và đặt mua sản phẩm TỎI ĐEN LINH ĐAN

Tại Hà Nội: Số 43, ngõ 2, phố Tây Trà, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai.
Tại TP.HCM: 177 Phạm Văn Đồng, Phường 4, Quận Gò Vấp,
  HN: 0945.365.247
SG: 0912.135.766
  Email: lienhe@fnc.vn
Website: http://toidenlinhdan.vn/

Xem Thêm

DS Lê Kim Phụng : Kỳ diệu tỏi đen

Được phát triển từ những năm đầu thế kỷ 21 tại Hàn Quốc, sau đó là Nhật Bản, Trung Quốc, hiện nay, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến …